banner 1
banner 2
banner 3
banner 4

NGÀNH KIẾN TRÚC: HỌC NHỮNG GÌ? TẠI TP.HCM

 Hiện nay, có một số ngành nghề khá phổ biến như: digital marketing, tổ chức sự kiện, VIB tuyển dụng, nhân viên kho,... Trong đó, kiến trúc sư là ngành nghề chưa bao giờ ngừng HOT và luôn được nhiều bạn trẻ quan tâm, lựa chọn.Bởi khi đời sống xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu về thẩm mỹ của con người đối với không gian sống và nơi làm việc cũng ngày càng cao. Kiến trúc sư sẽ là người thiết kế bản vẽ với những kiến trúc đẹp đẽ, độc đáo và tiện nghi nhằm phục vụ cho đời sống vật chất cũng như tinh thần của con người. Để hiểu rõ hơn về vị trí công việc này cũng như các yêu cầu tuyển dụng, hãy cùng CareerBuilder tìm hiểu chi tiết ngay sau đây!

I. Kiến trúc sư là ai?

Kiến trúc sư (Architect) là người có vai trò lên ý tưởng, thiết kế quy hoạch, thiết kế mặt bằng, không gian nội thất, cảnh quan,... trên cơ sở đưa ra những giải pháp kiến trúc về công năng, tính thẩm mỹ, biện pháp kỹ thuật cho các công trình. Mục đích của họ là tạo nên một thiết kế tổng thể mang kiến trúc mới lạ, đẹp mắt và an toàn tại một khu vực nhất định nào đó (khu dân cư, khu công nghiệp, cảnh quan đô thị,...).

 

Ngành kiến trúc sư

Nói cách khác, Architect là người có khả năng chuyển đổi nhu cầu sử dụng của con người vào các giải pháp liên quan đến mặt bằng, không gian, kỹ thuật công trình, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng cũng như nhu cầu thưởng thức thẩm mỹ của con người đối với công trình kiến trúc đó.

Như vậy, kiến trúc sư sẽ biến mọi nhu cầu của con người về nơi ở, nơi sinh hoạt, làm việc, vui chơi,... trở thành những hình ảnh trực quan bằng 3D. Sau đó, bản thiết kế này sẽ được triển khai xây dựng bởi một đơn vị khác và kiến trúc sư sẽ là người phụ trách giám sát quá trình thi công, đảm bảo quá trình thực hiện đúng với các số liệu của bản vẽ.

II. Mô tả công việc kiến trúc sư chi tiết nhất

Công việc chính của Architect chủ yếu là thiết kế bản vẽ. Tuy nhiên, ở mỗi lĩnh vực thiết kế khác nhau sẽ có đặc thù và yêu cầu riêng biệt. Thông qua những yêu cầu cụ thể từ các đơn đặt hàng, kiến trúc sư sẽ bắt đầu lên kế hoạch cho công việc và từng bước tạo nên bản vẽ chi tiết. Theo đó, công việc của kiến trúc sư đảm nhận (tùy vào từng lĩnh vực) như sau:

1. Thiết kế quy hoạch

- Khảo sát tình hình thực tế để biết rõ hiện trạng xây dựng liên quan đến: hệ thống đường sá, mạng lưới điện, nước, sự phân bố dân cư,...

- Tiến hành chụp ảnh, ghi chép và gặp gỡ dân địa phương, những người liên quan để trao đổi ý kiến cũng như tìm kiếm ý tưởng.

- Vạch ra kế hoạch công việc và bắt đầu thiết kế: vẽ mặt bằng, mặt đứng, phối cảnh,...

- Hoàn thành hồ sơ thiết kế bản vẽ và bảo vệ trước cơ quan chức năng, chủ đầu tư,...

- Công việc thường được thực hiện theo nhóm vì có quy mô rộng rãi và phức tạp.


Thiết kế bản vẽ

2. Thiết kế kiến trúc công trình

- Khảo sát thực địa, lên kế hoạch công việc, lên ý tưởng, vẽ hình mẫu, làm việc trực tiếp với các kỹ sư và chuyên gia, hoàn thành hồ sơ thiết kế và bảo vệ với các bên liên quan.

- Sau khi công trình được duyệt và áp dụng thi công, kiến trúc sư cần phải đi giám sát công trình, cụ thể là kiểm tra xem công trình có được thi công theo đúng số liệu của bản thiết kế hay không.

3. Thiết kế nội thất

- Trò chuyện, tìm hiểu để nắm được tâm lý, sở thích, nhu cầu của chủ nhà và tìm ra hướng thiết kế phù hợp nhất.

- Thiết kế, lựa chọn và sắp xếp, bố trí nội thất bên trong công trình như: bàn, ghế, tủ, đèn, trang trí tường, trần nhà, sàn,... sao cho đảm bảo tính đồng bộ, hài hòa và đẹp mắt.

4. Thiết kế cảnh quan

- Thiết kế cảnh quan phong cảnh, cảnh quan đô thị hoặc cảnh quan chuyên biệt.

- Thiết kế, chọn lọc và sắp xếp các hình khối chính xác vào trong một chỉnh thể sao cho hài hòa và đồng nhất như: hồ nước, bầu trời, thảm cỏ, cầu vượt,…

- Cần có sự hiểu biết về kiến thức sinh thái để có thể thiết kế phù hợp với môi trường thiên nhiên.

- Phối hợp với bên quản lý xây dựng, nhà thầu để kiểm tra đột xuất hoặc định kỳ các hạng mục xây dựng, đảm bảo các tiêu chuẩn cũng như yêu cầu về kết cấu, nguyên liệu,...

- Yêu cầu chỉnh sửa hoặc xây lại nếu phát hiện bất kỳ sai phạm hay gian lận nào trong quá trình thi công.

- Phối hợp với các bên liên quan nghiệm thu công trình sau khi hoàn tất.

III. Ứng viên cần có tố chất gì để trở thành một kiến trúc sư giỏi?

Để trở thành một kiến trúc sư giỏi, bạn cần trang bị cho bản thân một “hành trang” như sau:

1. Có kiến thức về pháp luật

Đối với công việc của kiến trúc sư, việc hiểu biết về pháp luật, pháp lý liên quan đến cơ sở hạ tầng là yếu tố vô cùng cần thiết. Theo đó, Luật Xây dựng và các quy chuẩn xây dựng có ảnh hưởng khá nhiều đến kiến trúc mà bạn cần thiết kế. Để tránh những sai sót liên quan đến quy chuẩn xây dựng khiến bạn có thể phải vẽ lại từ đầu bản thiết kế thì kiến trúc sư phải liên tục cập nhật những kiến thức về pháp lý.

2. Kiến thức toán học

Công việc của kiến trúc sư đòi hỏi tính nghệ thuật, sự khéo léo và một ít kiến thức về toán học. Bởi một bản thiết kế sau khi hoàn thiện và muốn triển khai thực tế, ứng dụng vào thực tiễn thì cần phải dựa trên cơ sở đo lường chính xác với các tỷ lệ phù hợp. Chính vì vậy, để theo đuổi ngành nghề này, bạn cần phải có một nền tảng kiến thức vững chắc về toán học.

3. Kỹ năng thiết kế

Kiến trúc sư phải liên tục làm việc với các bản vẽ, vì vậy, bạn không thể nào không biết thiết kế. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, kỹ năng thiết kế của một kiến trúc sư hoàn toàn khác với kỹ năng thiết kế của một người thiết kế đồ họa. Bên cạnh tính thẩm mỹ, bạn cần phải biết cách dung hòa vẻ đẹp cũng như chức năng của công trình sao cho đúng với thực tế.

4. Kiến thức về mỹ thuật

Có nền tảng kiến thức về mỹ thuật là điều kiện hàng đầu để bạn có thể bước chân vào con đường nghề nghiệp của kiến trúc sư. Khả năng thẩm mỹ cũng như kiến thức về mỹ thuật của kiến trúc sư được thể hiện qua những bản phác thảo ý tưởng. Hơn nữa, để có thể hoàn thiện một bản thiết kế, cần có sự phối hợp hài hòa giữa các yếu tố về màu sắc, họa tiết và bố cục. Ngoài ra, khả năng về mỹ thuật còn là tố chất của mỗi người. Việc làm này đòi hỏi ở bạn một đầu óc sáng tạo và tư duy trừu tượng tốt để hiện thực hóa ý tưởng lên những bản vẽ một cách dễ dàng.

5. Kỹ năng giao tiếp và phối hợp làm việc nhóm

Là một kiến trúc sư, bạn không chỉ làm việc với các bản vẽ hay những con số mà còn phải trực tiếp tương tác với nhà thầu, chủ đầu tư, chính quyền địa phương, đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng, nhân công xây dựng,... Do đó, bạn cần phải học hỏi về kỹ năng thuyết trình, giao tiếp cũng như kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả.

6. Sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế

Thực tế, việc phác thảo kế hoạch xây dựng, lên ý tưởng trên bản vẽ của các kiến trúc sư thường được thực hiện chủ yếu bằng giấy bút. Tuy nhiên, ở thời đại “công nghệ số” phát triển như hiện nay, bạn cũng nên dần làm quen với các phần mềm thiết kế như BIM, CAD,... Những phần mềm này sẽ giúp bạn thao tác thuận tiện hơn, đồng thời chúng cũng cho phép bạn lưu trữ hoặc chia sẻ bản thảo thiết kế với các bên liên quan như nhà thầu, chủ đầu tư,...

IV. Cơ hội nghề nghiệp của kiến trúc sư

Nền kinh tế ngày càng phát triển, mức sống của người dân cũng ngày càng nâng cao. Ngày nay, nhiều người không chỉ dừng lại ở nhu cầu ăn ngon, mặc đẹp mà còn thích ở nhà hiện đại, tiện nghi với thiết kế độc, lạ và ấn tượng. Vì vậy, xu hướng tìm kiếm kiến trúc sư hoặc các công ty, doanh nghiệp có dịch vụ thiết kế, tư vấn xây dựng công trình rất cao. Điều này khiến cho nhu cầu tuyển dụng kiến trúc sư cũng vô cùng rộng mở. Đây cũng chính là cơ hội việc làm hấp dẫn cho các kiến trúc sư trong tương lai.

Hiện tại, các cử nhân học ngành kiến trúc sau khi ra trường có thể “apply” vào nhiều vị trí việc làm kiến trúc sư như: kiến trúc sư thiết kế nội thất, kiến trúc sư xây dựng, kiến trúc sư quy hoạch, tư vấn kiến trúc,... Bên cạnh đó, bạn còn có thể xin làm việc tại các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế kiến trúc, các đơn vị kinh doanh bất động sản,...

V. Tiêu chí tuyển dụng vị trí kiến trúc sư

Hiện nay, hầu hết các đơn vị tuyển dụng vị trí kiến trúc sư đều yêu cầu các tiêu chí chung sau đây:

– Tốt nghiệp trường đại học, cao đẳng thuộc chuyên ngành kiến trúc, xây dựng hoặc những chuyên ngành liên quan.

– Hiểu biết và sử dụng thành thạo các ứng dụng của Microsoft, phần mềm, công cụ hỗ trợ thiết kế như AutoCad, Photoshop,...

– Có đầy đủ những kỹ năng cơ bản và cần thiết như: kỹ năng thiết kế, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, gu thẩm mỹ tốt và sáng tạo,...

– Có sự cẩn trọng, tỉ mỉ, linh hoạt và biết ứng biến nhanh trong công việc.

VI. Phương thức tuyển sinh

1. Đối tượng tuyển sinh: Thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp; Cao đẳng; Đại học

2. Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển

VII. Hình thức đào tạo

Hình thức học tập: học tập trực tiếp kết hợp học trực tuyến

– Thời gian đào tạo từ 1,5 đến 2.5 năm (tuỳ theo ngành, trình độ đã được đào tạo và khối lượng kiến thức miễn trừ)

– Đào tạo theo hình thức tín chỉ, học ngoài giờ hành chính (cả ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần)

VIII. Hồ sơ tuyển sinh

– Phiếu đăng ký dự tuyển (theo mẫu)

– 02 Bằng tốt nghiệp và bảng điểm (Bản photo công chứng)

– 02 Bằng tốt nghiệp THTP (Bản photo công chứng)

– 02 CCCD (Photo công chứng); 04 ảnh 3×4 (Có ghi rõ Họ tên; Ngày sinh; Nơi sinh phía sau ảnh).


THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Phòng Tuyển Sinh Nhà G - Trường CĐ Công Nghệ TP.HCM

(Số 586 Đường Kha Vạn Cân, p.Linh Đông,Tp. Thủ Đức)

Thời gian làm việc: 7h30 - 16h30 (Thứ 2 đến Chủ nhật hàng tuần)

窗体底端

Hotline/zalo: 0339.675.128 - 0383.436.128 (Cô Thanh)